HỆ THỐNG VĂN BẢN

41/2023/QĐ-UBND

Quy định mới về giá dịch vụ xe ra, vào bến xe ô tô trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Lượt xem:101 | lượt tải:22

Quyết định số 733/QĐ-UBND

Quyết định ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Dịch vụ và Quản lý bến xe khách Quảng Bình

Lượt xem:1239 | lượt tải:0

10/2020/NĐ-CP

Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Lượt xem:1517 | lượt tải:413

427/QĐ-SGTVT

Quyết định về việc công bố sửa đổi, bổ sung Hệ thống quản lý chất lượng phù hợp tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008

Lượt xem:1669 | lượt tải:452
bxatgtbenxetructhuocttcongbaochinhphusvcongbaoquangbinhsvquangcao

Đáp ứng tốt nhu cầu đi lại an toàn của người dân

Thứ ba - 16/01/2024 22:08
Như thường lệ hoạt động vận tải sẽ bước vào đợt cao điểm cuối năm, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, lễ hội xuân đầu năm 2024. Bởi vậy, Trung tâm Dịch vụ và Quản lý (DV và QL) bến xe khách tỉnh (Sở Giao thông vận tải) đã chủ động xây dựng phương án tổ chức phục vụ nhu cầu đi lại an toàn của nhân dân, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT).
 
Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 13 doanh nghiệp và hợp tác xã kinh doanh vận tải khách theo tuyến cố định. Sở Giao thông vận tải quản lý 92 tuyến, với 251 xe khách tham gia hoạt động. Trong đó, có 51 tuyến cố định liên tỉnh, 37 tuyến nội tỉnh và 4 tuyến vận tải khách quốc tế Việt Nam-Lào. Năm 2023, các bến xe trực thuộc Trung tâm DV và QL bến xe khách tỉnh đã tổ chức ước được 85.000 lượt xe xuất bến, tăng 12,5% so với cùng kỳ, với 540.000 lượt khách đi xe, tăng 23%.
 
Giám đốc Trung tâm Nguyễn Sỹ Đông cho biết, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ vận tải khách, Trung tâm đã chỉ đạo các bến xe trực thuộc triển khai thực hiện đồng bộ các văn bản của Nhà nước về quản lý hoạt động vận tải khách; tuyên truyền, quán triệt cho đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ trên xe thực hiện đúng quy định. Thực hiện nghiêm quy trình xuất bến, trong đó, công tác kiểm tra bảo đảm an toàn kỹ thuật phương tiện và tiêu chuẩn lái xe luôn được chú trọng hàng đầu.
ẢNH ĐH 1
Các bến xe khách được chỉnh trang, vệ sinh môi trường bến bãi để phục vụ nhu cầu của nhân dân
trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2024.
 
Vì vậy, việc đi lại của hành khách được thuận tiện, an toàn, nhanh chóng không để xảy ra tình trạng ứ đọng khách trên bến, nhất là trong những dịp lễ, Tết; an ninh trật tự bảo đảm, tạo niềm tin trong nhân dân về dịch vụ vận tải khách, xây dựng hình ảnh bến xe văn minh, thân thiện và an toàn.
Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, đây cũng là thời điểm hoạt động vận tải tăng đột biến. Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong đợt cao điểm Tết Giáp Thìn và mùa lễ hội xuân năm 2024, trung tâm đã triển khai nhiều giải pháp tăng cường giải tỏa, chuyển tải khách kịp thời khi cần thiết. Đồng thời, xây dựng phương án phối kết hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn, như: Công an, Thanh tra giao thông... để giữ gìn trật tự an ninh, bảo đảm ATGT trong và ngoài khu vực các bến xe.
Bên cạnh đó, các bến xe trực thuộc cũng được chỉnh trang bến bãi, vệ sinh môi trường bảo đảm sạch-đẹp; bố trí đủ đèn chiếu sáng, khu vệ sinh, y tế...và phòng, chống cháy nổ; cán bộ, nhân viên phục vụ tại bến phải thường xuyên, liên tục và đeo phù hiệu, mặc đồng phục để hướng dẫn, hỗ trợ, ưu tiên trong việc bán vé xe và sử dụng các dịch vụ khác tại bến xe.
 

"Thực trạng xe hợp đồng chạy theo tuyến cố định vẫn còn diễn biến khá phức tạp, nhiều tuyến vận tải khách cố định giảm tần suất chạy xe. Bên cạnh đó là hiện tượng phương tiện bỏ tuyến vẫn xảy ra. Thực tế trên ảnh hưởng đến công tác quản lý, điều hành hoạt động vận tải khách tại các bến xe. Bởi vậy, người dân khi có nhu cầu nên đặt mua vé tại bến để tránh tình trạng bị ép giá và bảo đảm các quyền lợi trong mọi trường hợp", Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Lê Văn Thủy cho ha

Ông Phạm Xuân Thủy, Giám đốc Công ty TNHH Đại Chiến Thắng, khai thác tuyến xe khách chất lượng từ Đà Nẵng-Quảng Bình chia sẻ, tại các bến xe trên địa bàn tỉnh đều bố trí đầy đủ bảng thông báo về luồng tuyến, chuyến lượt, giờ xe chạy, giá vé hành khách; thực hiện đúng quy trình bảo đảm ATGT, không cho xe xuất bến khi phương tiện chở quá số người theo quy định, lái xe không có giấy phép lái xe phù hợp, sử dụng bia, rượu khi đang thực hiện nhiệm vụ… Qua đó, tạo niềm tin cho người dân khi có nhu cầu đi lại, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, ATGT và chấp hành nghiêm các quy định về quản lý, khai thác bến xe khách.

Cũng theo ông Nguyễn Sỹ Đông, với mục tiêu tạo điều kiện tốt nhất để nhân dân đi lại nhanh chóng, thuận tiện, an toàn, đặc biệt là trong Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân Giáp Thìn 2024, Trung tâm DV và QL bến xe khách tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền, quán triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành về quản lý hoạt động vận tải khách, dịch vụ hỗ trợ vận tải bằng ô tô tuyến cố định và kinh doanh khai thác bến xe khách, góp phần xây dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động vận tải khách tại bến xe.
 

Nguồn tin: X. Phú - Báo Quảng Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây